Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài

3 Điều cần nhớ khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

  1. Bỏ ngay thói quen gật đầu nếu bạn không hiểu hết nội dung khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài.

Người Việt mình hay có thói quen gật đầu khi chưa nắm rõ được vấn đề. Điều này càng nguy hiểm khi bạn đang giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, sẽ rất xấu hổ nếu bạn được hỏi lại những gì được nghe :))

Có rất nhiều cụm từ tiếng anh để bạn có thể sử dụng trong trường hợp này thay vì một câu “Sorry, I don’t understand”. Người nước ngoài khi không hiểu một vấn đề trong khi giao tiếp họ sẽ không nói I don’t understand, vì vậy nếu bạn có nói như vậy thì người nước ngoài sẽ hiểu ngay bạn đang ở trình độ amateur :v

Nếu bạn không nghe được những từ đặc biệt khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài- có vấn đề gì không? Không ai có thể mong đợi tất  cả ở bạn – người học tiếng Anh phải diễn đạt thật chuẩn xác  những gì cần nói bằng tiếng Anh được. Nhưng nếu bạn thừa nhận mình có hạn chế vẫn tốt hơn so với giấu diếm nó và tỏ vẻ đã hiểu rõ nội dung.

 “Could you say it again, please?”
“Do you mind to say it again, please?”
“Could you repeat it, please?”
“Sorry, I didn’t get the last thing you said, could you say it again?”

Tất cả những câu trên là hoàn hảo cho những lúc bạn không nghe rõ hoặc không hiểu nội dung khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài. Nó tốt hơn nhiều khi bạn thừa nhận nó thay vì mỉm cười và gật đầu tỏ vẻ đã hiểu rõ.

 

  1. Đừng cố gắng để trở nên hoàn hảo khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài!

Đơn giản vì người nước ngoài cũng không nói tiếng Anh một cách hoàn hảo.

Kỹ năng nói tiếng Anh khác với kỹ năng Viết. Đặc biệt là người bản ngữ khi giao tiếp người ta sẽ không quá quan trọng là phải đúng ngữ pháp, phải tuân theo theo nguyên tắc này nọ. Họ thường xuyên sử dụng từ lóng,…các từ/cụm từ không được sử dụng trong văn viết. Một số trường hợp họ cần trau chuốt văn nói như thuyết trình/họp bàn ….thì sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung và cả hình thức, còn lại hầu hết trong các tình huống hàng ngày sẽ không có chuẩn mực nào được tuân thủ cả.

Vì vậy nếu bạn mà có dùng văn nói hàng ngày để viết thì sẽ rất lộn xộn, thiếu mạch lạc. Tất nhiên không phải tất cả mọi trường hợp đều như vậy.

Vì vậy nếu bạn cố gắng để nói giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài một cách hoàn hảo như TRONG SÁCH VỞ, sẽ rất mất thời gian/công sức mà bạn phải bỏ ra trong khi thực tế lại không cần thiết như thế.

Thời gian trao đổi trong cuộc hội thoại là nhanh nên chúng ta thường không có đủ thời gian để nghĩ về chi tiết, về việc phải tuân thủ ngữ pháp,…. Vì vậy hãy tự nhiên khi nói, hãy hòa nhập vào cuộc hội thoại và đừng bận tâm mình có nói sai hay không nhé. Tuy nhiên có một số chủ đề/nội dung mà bạn còn chưa rõ/chưa đủ từ vựng/cảm nhận để nói bằng tiếng Anh một cách tự nhiên thì hãy chủ động chuẩn bị cho bản thân những vốn từ/ngữ pháp cơ bản trước khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài nhé- nó sẽ giúp bạn tự tin hơn đấy.

>>Tham khảo:6 mấu chốt để giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả cho người Việt

  1. Bỏ qua những lỗi nhỏ mà bạn mắc phải khi nói!

Thứ nhất, không ai là hoàn hảo cả, ai cũng sẽ có những lỗi nhỏ khi nói tiếng Anh. Xét một cách tổng thể khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài, ngoài những lỗi mang tính cá nhân(do sự rèn luyện/học tập của mỗi người) các bạn đến từ các quốc gia khác nhau thường gặp một số lỗi cố hữu do đặc thù ngôn ngữ bản địa của họ, chẳng hạn người Nhật thường nói tiếng Anh khá tệ, Cái chính làm cho người Nhật học tiếng Anh kém (không chỉ là tiếng Anh mà bất kỳ ngôn ngữ nào) chính là sự hạn chế trong ngôn ngữ của họ. Tiếng Nhật chỉ có 5 âm chính là A, I, E, O, U và được ghép thêm các phụ âm K, S, T, M, N cùng các biến âm Ya, Yo… Cho nên họ rất hạn chế trong việc phát âm. Sự phong phú trong cách phát âm của họ kém xa các ngôn ngữ khác. Từ đó dẫn đến rất khó khăn trong việc học tiếng Anh hay ngoại ngữ khác.  

>>Tham khảo:Các lỗi phát âm kinh điển của người Việt

Hãy nhớ rằng – đừng có quá tỏ ra quan trọng khi bạn mắc lỗi. Take it easy.

Chúc bạn học tốt!

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: