Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
5 sai lầm ở người học tiếng anh

5 Sai Lầm Thường Thấy Ở Những Người Học Tiếng Anh

  1. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Cả học sinh và giáo viên trong quá trình dạy và học tiếng Anh thường chú ý đến những lỗi sai. Mỗi khi học sinh đọc sai hoặc phát âm sai thì giáo viên lại bắt lỗi và sửa ngay lập tức để sao cho học sinh phát âm tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên, đấy lại là một sai lầm tai hại mà cả học sinh và giáo viên đều không hay biết. Bạn phải biết rằng không một ai là hoàn hảo. Thậm chí người bản xứ luôn mắc lỗi sai thường xuyên khi sử dụng tiếng Anh và đương nhiên là người học tiếng Anh cũng sẽ bị như vậy. Thay vì tập trung vào ngữ pháp và những lỗi sai, hãy tập trung vào mục đích giao tiếp tiếng Anh. Mục đích học tiếng Anh của bạn không phải là để nói “hoàn hảo”, mà là để truyền đạt ý tưởng, thông tin, và cảm xúc một cách rõ ràng và dễ hiểu. Tập trung vào giao tiếp tiếng Anh, tập trung vào những mặt tích cực, theo thời gian bạn sẽ tự khắc phục được những lỗi sai về ngữ pháp và phát âm của bạn.

  1. Ép buộc bản thân nói tiếng Anh

Mặc dù bạn không thích nói tiếng Anh hoặc bạn chưa sẵn sàng để nói tiếng Anh những thầy cô dạy và bạn đều cố gắng ép bản thân mình giao tiếp tiếng Anh. Kết quả là nhiều người học tiếng Anh nói tiếng Anh rất chậm, không tự tin và không trôi chảy. Gượng ép ai đó để nói tiếng Anh là một sai lầm. Chỉ khi bạn đã sẵn sàng để nói thì tự nhiên nó sẽ xảy ra.

  1. Đầu tư quá nhiều vào ngữ pháp

Điều này là sai lầm lớn nhất, phổ biến nhất và tồi tệ nhất. Thực tế cho thấy rằng học ngữ pháp làm hạn chế khả năng nói tiếng Anh. Tại sao ư? Đơn giản là bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý. Trong khi đó quá trình giao tiếp diễn ra thực sự là quá nhanh. Và việc nghĩ về ngữ pháp trong khi nói sẽ làm chậm khả năng phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn đấy. Bạn phải học ngữ pháp bằng trực giác và vô thức, như một đứa trẻ. Bạn làm điều này bằng cách nghe rất nhiều ngữ pháp tiếng Anh được cho là đúng thông qua giao tiếp. Sau đó bộ não của bạn dần dần học được cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác.

  1. Lệ thuộc vào giáo trình và sách giáo khoa

Hầu hết những người học tiếng Anh đều phụ thuộc hoàn toàn vào các trường học. Bởi vì họ nghĩ rằng các giáo viên và nhà trường phải chịu trách nhiệm cho sự thành công của họ và điều này không bao giờ đúng. Thực tế, sự thành công  là đến từ 90%  sự nỗ lực của bản thân bạn và 10% còn lại là những tác động bên ngoài. Do đó bạn là người chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Một giáo viên tốt có thể hướng dẫn và giúp đỡ cho bạn, nhưng cuối cùng bạn phải chịu trách nhiệm cho việc học tập của riêng bạn. Bạn phải tìm được những bài học và những tài liệu học tập hiệu quả. Bạn phải nghe và đọc mỗi ngày. Bạn phải kiểm soát được cảm xúc của bạn và vẫn chủ động có động lực. Bạn phải tích cực và lạc quan. Không ai có thể làm thay việc học cho bạn.

  1. Chỉ học những quyển giáo trình chính thống

Đa số người học tiếng Anh chỉ học những ngôn ngữ chính thức và trang trọng có trong sách giáo khoa và ở trường học. Họ cho rằng đó mới là những thông tin họ cần và đảm bảo sự chính xác. Vấn đề ở đây là trong thực tế người bản xứ không sử dụng những mẫu câu, những từ ngữ tiếng Anh trong hầu hết các tình huống như trong sách. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp, người bản xứ thường sử dụng tiếng Anh bình thường, thân mật với thành ngữ, cụm động từ, và tiếng lóng. Để thực sự giao tiếp được với người bản ngữ, bạn không phải chỉ dựa vào sách giáo khoa mà bạn phải học cái được gọi là ngôn ngữ đời thường của họ. Chính vì thế hãy tìm cho mình vài trang web tốt để giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên sành điệu hơn nhé!

Trên đây là những sai lầm thường gặp ở người học tiếng Anh. Mình hy vọng những bạn học tiếng Anh sau khi đọc bài này sẽ loại bỏ ngay những sai lầm trên và sửa chữa chúng ngay để việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chúc bạn học tốt !

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: