Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN

7 nguyên tắc dành cho các bạn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Để tìm được cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn phải thay đổi ngay cách bạn học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Trước hết là bạn phải dừng ngay lại việc học các từ vựng tiếng Anh? Thực tế việc ghi nhớ các từ vựng riêng lẻ chỉ làm tốn thời gian học của ta mà thôi. Ngay cả người bản ngữ, họ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học cách nói cả nhóm từ (nhóm từ là một số các từ được đi với nhau một cách tự nhiên)

Dưới đây là 7 nguyên tắc cho các bạn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày:

1.Nguyên tắc thứ nhất: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt

Một trong những khó khăn khi học tiếng anh giao tiếp hàng ngày là từ vựng, không phải ai cũng có một vốn từ vừng phong phú. Cách học từ vựng hiệu quả nhất đó là khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.
Hãy sưu tập các nhóm từ để học. Học như vậy thì tiếng Anh giao tiếp và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.Luôn luôn học đủ câu. Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu. Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.

2.Nguyên tắc thứ 2: Không học quá nhiều ngữ pháp tiếng Anh

Tiếng Anh là phải học theo lộ trình: nghe-nói-đọc-viết, nhưng Việt Nam ta lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Khi đi học thầy cô chỉ dạy bạn ngữ pháp và viết, làm bài đọc rất  hiếm khi dạy bạn nói, nghe. Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Các nguyên tắc ngữ pháp giúp bạn làm bài tập và vượt qua các kỳ thi, nhưng bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên – không phải nghĩ thì phải bớt thời gian học ngữ pháp đi thay vào đó là học nghe –nói.Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

3.Nguyên tắc thứ 3: Nguyên tắc quan trọng nhất – Học nghe trước

Nghe, nghe và nghe. Trong 4 kỹ năng khi học tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Nghe là quan trọng nhất. Bạn phải nghe tiếng Anh thường xuyên. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh. Điều này thật đơn giản. Đây là chìa khóa đến thành công trong học Tiếng Anh của bạn, Bắt đầu Nghe hàng ngày.Học với Tai của bạn, Không phải Mắt của bạn. Tại hầu hết các trường, bạn học tiếng Anh với Mắt của bạn. Bạn đọc sách giáo khoa. Bạn học các nguyên tắc ngữ pháp khô khan…Nhưng bây giờ bạn phải học tiếng Anh với Tai của bạn, không phải Mắt của bạn. Bạn nên nghe 1-3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian của bạn để Nghe – đó là chìa khóa cho việc nói tốt tiếng Anh.

>> Tham khảo những sai lầm khi  nghe tiếng anh để tránh đi vào lối mòn nhé!

4.Nguyên tắc thứ 4: Học từ từ, học sâu là tốt nhất

Áp dụng câu nói “Mưa dầm thấm lâu” Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.
Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa kể chuyện), hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.
Ngữ pháp tiếng Anh rất phức tạp và đa dạng vậy nên nếu bạn muốn học ngữ pháp một cách chuyên sâu. Nhưng dù bạn học chuyên sâu thế nào mà không cần học các nguyên tắc ngữ pháp? Tôi sẽ nói với bạn cách học ngữ pháp một cách tự nhiên. Hãy sử dụng phương pháp sau và ngữ pháp sẽ tiến bộ một cách tự động. Bạn sử dụng các cách sử dụng các thì động từ một cách tự động. Bạn không phải nghĩ. Bạn không phải thử. Thật đơn giản phải không nào

5.Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các mẩu chuyện ngắn

Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì tiếng Anh khác nhau”. Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất đối với sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học Ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Vậy cách học này là như thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn. Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần Nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và Ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên.Bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đây là bí mật để học Ngữ pháp tiếng Anh.

Empire English gặp nhiều trường hợp các bạn học viên đi học hầu hết là: “Học tiếng Anh nhiều năm rồi mà bạn vẫn chưa thể nói tiếng Anh lưu loát”.

Tại sao lại nhiều trường hợp như vậy xảy ra? Vấn đề nằm ở trong trường học bạn học tiếng Anh và các sách giáo khoa của bạn. Sách giáo khoa tiếng Anh và các đĩa CD của sách giáo khoa rất không tốt. Bạn không bao giờ học được tiếng Anh giao tiếp thực thụ. Bạn không bao giờ học được tiếng Anh tự nhiên, thứ tiếng Anh được sử dụng trong các cuộc nói chuyện thông thường.

Để học thứ tiếng Anh thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng Anh, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng Anh thực thụ. Bạn phải học tiếng Anh hội thoại thực thụ.

Để học giao tiếp một cách tự nhiên thì bạn phải ngừng ngay việc sử dụng Sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

6. Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Các video hội thoại, hoặc các chương trình TV, phim, radio và các sách nghe, báo chí.. là những nguồn tài liệu học rất giá trị và hiệu quả cho việc học tiếng Anh giao tiếp. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Anh thực thụ. Đọc và Nghe hàng ngày nhé!

7. Nguyên tắc thứ 7: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại

 Hãy sử dụng các tài liệu học có câu chuyện Nghe và Trả lời. Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Như vậy tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động và khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Bạn sử dụng các câu chuyện Nghe và Trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câu chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn Suy nghĩ nhanh bằng tiếng Anh!Nếu bạn không có giáo viên/gia sư bản ngữ, hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn…

Cuối cùng, hãy note lại những nguyên tắc trên và lập ra một bản kế hoạch học tập hàng ngày một cách hiệu quả nhất nhé!

Chúc bạn học tốt!

>>Những Sai Lầm Khi Áp Dụng Phương Pháp Nghe Tiếng Anh   mà ai cũng phải nắm rõ

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: