Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
bi-quyet-cach-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Quyết THọc Tiếng Anh Hiệu Quả 4 KNăng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập…Bạn cần xác định mục đích học tiếng anh cho bản thân mình để tìm ra cách tự học tiếng Anh hiệu quả.

Học tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Học một ngôn ngữ mới giống như cách một đứa trẻ bắt đầu học nói học đọc: Đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường xuyên thì biến thành từ vựng của đứa trẻ đó. Nên một đứa trẻ nói năng lưu loát thông minh hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó mà ra thôi. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên tụi trẻ con cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc viết mà thôi. Từ những quan sát trên, ta áp dụng cho việc học tiếng Anh của mình:

1/ Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Đầu tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe đúng thì nói mới chuẩn được. Đặc biệt là dành cho những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe làm sao nói lưu loát được. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là hãy nghe nghe nghe và nghe. Vậy luyện nghe như thế nào là hiệu quả nhất?

– Bạn có thích xem phim không? Bạn có thích nghe nhạc không? Nếu câu trả lời là “Yes” thì đó là một cách tự học tiếng anh hiệu quả đấy nhé.. Bạn hãy xem phim và nghe nhạc thường xuyên, nhưng phải nhớ là xem phụ đề tiếng Anh . Ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim.

Xem phim nhiều thì bạn sẽ sửa được những lỗi phát âm sai của mình và còn có thể học đượng tong điệu lên xuống của câu. Hơn thế nữa là khi bạn nói tiếng Anh thì sẽ nói tự nhiên và lưu loát hơn.

– Level cao hơn coi phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa, thiệt là nhất cử tam tứ tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường formal hơn.

– Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y chang vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của mình càng phong phú.

– Một cách tự học môn nghe hiệu quả khác nữa là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Down xong bỏ tất cả trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

>>5 cuốn sách luyện nghe tiếng anh tuyệt vời không thể thiếu trong tủ sách của bạn

2/ Rèn luyện kỹ năng nói & Phát âm tiếng anh chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

– Muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

– Tham gia các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh  hoặc kết bạn với những người bạn nước ngoài và thường xuyên nói chuyện với họ để có thể nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

– Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, giao kèo là từ rày về sau gặp nhau sẽ chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh thôi, ai cười mặc kệ. Cái này mới đầu thấy hơi “dị dị” mà sau thành quen. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều mà lại chịu khó nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

– Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, sở thích, nói về gia đình bạn bè… Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

>>Bí kíp Cải thiện và nâng cao khả năng phát âm tiếng anh  cho bạn

3/ Rèn luyện kỹ năng đọc

– Cách tốt nhất để rèn luyện là đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

– Từ vựng là một điều quan trọng trong khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của mình sẽ tăng lên theo thời gian.

4/ Kỹ năng Viết

– Từ việc luyện tập kỹ năng nghe-nói-đọc thì đến kỹ năng viết là có vẻ sẽ đơn giản hơn. Nguyên nhân là khi bạn nghe-nói và đọc các tài liệu, bài báo, bài văn bằng tiếng Anh thì sẽ hiểu được cách trình bày, lối hành văn và cách sắp xếp các ý từ đó áp dụng cho kỹ năng viết.

_ Ngữ pháp cũng rất quan trọng đối với kỹ năng viết. Bạn phải nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và các sử dụng của chúng để khi viết bạn có thể sử dụng một cách linh hoạt và chuẩn xác. Từ vựng thì bạn đã có được kha khá từ vựng khi luyện nghe, noi và đọc. Vậy là bạn sẽ bắt đầu luyện viết với những đề đơn giản như viết về hoạt động hàng ngày, viết thư cho bạn bè, viết về sở thích….

_Cách luyện viết hiệu quả là bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và hãy tập thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh. Cứ kiên trì luyện viết thì khả năng viết của bạn sẽ tăng lên . Ban đầu có thể là 5 phút bạn mới viết được 1-2 câu nhưng sau dần tốc độ bạn sẽ tăng 1 câu/1 phút thậm trí là hơn nữa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết mẫu để làm cho bài viết của bạn phong phú hơn.

Cuối cùng là đã luyện xong 4 kỹ năng cơ bản rồi thì tập trung giải đề thôi( đối với những bạn có mong muốn thi chứng chỉ ngoại ngữ), down tài liệu hoặc ra tiệm mua sách model test của Toefl hoặc Ielts về luyện. Hoặc chỉ cần tra trên mạng: bí quyết luyện Ielts 8.0 hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô thiên lủng, học đến chết thì thôi.

Đối với những bạn mong muốn có thể giao tiếp với người nước ngoài được hoặc nói tiếng Anh lưu loát thì nên chú trọng vào 2 phần luyện nghe nói mà tôi đã đề cập ở trên. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì trong một ngày không xa tôi tin bạn sẽ là một người nói tiếng Anh như gió.Nói thật nhé, không có thời gian chỉ là một câu biện hộ cũ rích. Bạn nào mà bảo rằng bạn muốn học tiếng Anh nhưng không có thời gian, thì bản sẽ nghĩ thế nào nếu mình nói rằng bí quyết cuối cùng tôi chưa nói là thức dậy lúc 4h sáng để học? Cho nên mọi thứ đều có thể, quan trọng là ta có thực sự muốn làm điều đó hay không.

>>Bí quyết giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cách tự học tiếng Anh hiệu quả và chúc bạn thành công!

 

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: