Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
lỗi phát âm tiếng anh empire english

Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh “Kinh Điển” Của Người Việt

Việc phát âm tiếng Anh chuẩn là một thử thách lớn với bất cứ người học nào trên thế giới. Đặc biệt với người Việt vốn xưa nay ăn nói nhỏ nhẹ, lại chịu nhiều ảnh hưởng bởi giọng địa phương nên để có thể học cách phát âm tiếng Anh chuẩn là một trở ngại lớn.

Học viện ngôn ngữ Empire liệt kê ra 7 âm mà người học tiếng Anh nói chung và người Việt nói riêng thường mắc phải.

1.Phụ âm “th”

“Th” là một trong những phụ âm khó nhất, có thể được nói theo ba cách khác nhau: âm /ð/ trong các từ “this”, “that”, “they” or “them”; âm /θ/ trong các từ “three”, “thing”, “thought”; và âm /t/ như trong “Thai” or “Thames”.

2.Âm “schwa” /ʃwɑː/

“Schwa” là tên gọi dành cho /ə/ – một âm nhẹ điển hình trong tiếng Anh, không được nhấn trọng âm, xuất hiện trong những từ nhiều âm tiết như “memory” /ˈmem.ər.i/ , chocolate /ˈtʃɒk.lət/ lẫn những từ ít âm tiết như “a” /ə/, “the” /ðə/. Lỗi sai mà mọi người thường mắc phải là đọc rõ ràng lần lượt từng âm tiết, chẳng hạn như “me-mo-ry”.

3.Sự nhầm lẫn giữa âm “l” và “r”

Việc nhầm lẫn âm “l” và “r” thường xảy ra với người Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Một ví dụ hài hước là nhiều người nói nhầm từ “rice” (cơm, gạo) sang từ “lice” (con chấy, rận).

4.Sự nhầm lẫn giữa “w” và “v”

Lỗi này xảy ra chủ yếu ví dụ như “water” (nước) bị nói nhầm thành “vater” (cái chum), “West” (phía Tây) bị nói nhầm thành “vest” (áo gile).

5.Âm “e” kỳ diệu

Âm “e” kỳ diệu (the magic e) tạo ra sự khác biệt trong cách nói của các cặp từ như “not-note (/nɒt/ – /nəʊt/),  “bit – bite” (/bɪt/ – /baɪt/) nhưng lại là một âm câm (silent sound) trong những trường hợp này. Nhiều học sinh nghĩ rằng phải làm rõ sự khác biệt giữa các từ này bằng việc đọc “e” lên như “bi-te”, “no-te” trong khi đây là một âm câm.

6.Các phụ âm câm

Phần lớn những người học tiếng Anh gặp phải lỗi này – nói những phụ âm câm xuất hiện trong từ, ví dụ như âm /d/ đáng lẽ không có trong từ Wednesday /ˈwenz.deɪ/

7.Âm “i” ngắn /ɪ/

Âm này xuất hiện trong những từ như “live”, “sit”, “fit”, “hit”, thường bị nói nhầm sang âm “i” dài / iː/.

Nhận biết được những lỗi này và khắc phục nó thì việc học giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ dễ dàng đạt hiệu quả cao hơn. Và để học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người nước ngoài là điều có thể khi bạn luyện tập chăm chỉ và khắc phục được tất cả các lỗi sai cơ bản.

Chúc bạn học tốt!

>> 21 quy luật phát âm tiếng anh cần ghi nhớ để chuẩn hóa ngữ âm của bạn

>> Những điều cần biết về phụ âm và nguyên âm trong tiếng anh – Bạn đã biết chưa?

 

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: