Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
cách học tiếng anh hiệu quả

CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ: TIPS NHỎ – THÀNH QUẢ LỚN

Hiện nay, Tiếng Anh rất quan trọng đối với chúng ta “ Perfect English, Perfect Future” nếu bạn giỏi tiếng Anh thì tương lai của bạn sẽ không còn gì lo ngại . Trong việc học ngoại ngữ, xây dựng thói quen và phản xạ là một việc vô cùng quan trọng. Các bạn muốn học tốt hoặc nói tốt tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác, có lẽ cũng nên xây dựng một tổ hợp các thói quen nhỏ khác nhau trong cuộc sống để hỗ trợ việc học, chứ nếu chỉ cày từ mới thôi, không làm gì khác thì cũng có tăng trình lắm. Sau đây trung tâm Anh ngữ Empire xin chia sẻ một số tips – thói quen nhỏ – để giúp bạn nói tiếng Anh được hay và hiệu quả hơn nhé!

I.Tăng vốn từ vựng

Rất nhiều bạn học tiếng Anh đều lo lắng về vốn từ vựng của mình. Thiếu vốn từ sẽ là lời than thở đầu tiên của những bạn mới học tiếng Anh cũng như của những bạn đã rất giỏi tiếng Anh. Hầu hết tất cả chúng ta đều muốn bày tỏ thái độ, ý nghĩ, quan điểm của mình bằng tiếng Anh, tuy nhiên biển từ bao la, phải biết dùng từ nào trong lúc nào bây giờ. Với những bạn mới học, đặc biệt việc đang nghĩ dở một ý mà chẳng biết dùng từ gì để diễn đạt được ý của mình là hết sức bình thường. Cách duy nhất để điều trị sự khổ này chính là học từ vựng tiếng Anh. Các bạn đa số đều học từ mới “chay” có nghĩa là viết 1 danh sách từ ra rồi cố nhồi cách đọc + nghĩa của chúng vào đầu. Đây là phương pháp thường gây ra cho người học cảm thấy khô khan mà tỉ lệ nhớ từ lại không cao. Một số tips để nhớ cách viết từ + nói từ tốt hơn mà tôi thấy hiệu quả là:

     1.Liên tưởng từ cần học với một cụm từ tiếng Việt buồn cười

Ví dụ:

_Embarrassing (nghĩa xấu hổ, e thẹn): /Em bé rất xinh/ => khen em thì em thẹn

_Develop (phát triển) /đi vê lốp/ => lăn cái lốp lên dốc = leo cao, phát triển

_Hay từ “Cooked” phải đọc là /cukt/, chứ đọc nhầm là /cúc cựt/ thì hết sức thảm họa

Bạn hãy tạo thói quen ép từ tiếng Anh thành cụm từ tiếng Việt buồn cười như trên nhé! Học sẽ rất vui luôn đấy!

     2.Gắn từ với một hình ảnh, cảm xúc đặc biệt

 Ví dụ: Từ Mercy có nghĩa sự nhân ái, từ bi. Hãy nghĩ tới hình ảnh 1 người nghèo khổ tội lỗi quỳ xuống trước mặt 1 nữ hoàng nói “I ask for your Mercy” – “con cầu xin lòng từ bi của ngài”

Từ “Precarious” có nghĩa bấp bênh, nguy hiểm, không chắc chắn. Từ này đọc giống “Please carry us” – Làm ơn mang chúng tôi theo. Hãy nghĩ tới 1 nhóm người cần phải vượt qua 1 vách núi cạnh vực sâu hết sức nguy hiểm, đang cầu xin 1 người khổng lồ giúp đỡ.

Bạn hãy tạo thói quen đưa cảm xúc, hình ảnh vào từ nhé. Cảm xúc đôi lúc đơn thuần chỉ cần là yêu, ghét, tốt, xấu thôi cũng được, chỉ thế thôi là việc nhớ từ dễ hơn rất nhiều rồi.

     3.Diễn tả từ bằng hành động chân tay hoặc biểu cảm khuôn mặt

Ví dụ:

_Winner/ champion (người chiến thắng): giơ tay cao vẫy vẫy, hoặc co tay lại và nói “yes” – giống hành động của người thắng cuộc

_Expand (mở rộng): mở 2 cánh tay đưa từ trong ra ngoài.

Đây là thói quen hiểu được ý nghĩa, cảm xúc của từ và nó sẽ giúp các bạn cảm từ rất tốt.

     4.Dán giấy note ghi từ mới ở xung quanh bàn học và ghi tên tiếng Anh cho các vật dụng trong nhà

 Ví dụ: Dán vào cái bạn” table”, TV “ television” , ghế “chair” …Điều này sẽ buộc bạn tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh và phải suy nghĩ đến các từ tiếng Anh nhiều hơn.

II.Phát âm chuẩn

Phát âm tiếng Anh chuẩn là rất quan trọng đối với việc học nghe-nói tiếng Anh. Vậy nên bạn hãy cố gắng để ý cách phát ẩm chuẩn ngay từ đầu nhé. Thói quen cơ bản nhất bạn cần xây dựng cho mình là việc tra từ điển và hiểu cách phiên âm. Phần phiên âm luôn được viết trong dấu /…/ và trọng âm đánh dẩu phẩy ‘ nhé. Ví dụ Sister (n) /ˈsistər/: chị em gái. Môt số tips khác để phát âm và nói tốt hơn là:

     1.Đọc to từ và câu trước gương

Học nói tiếng Anh là lúc nào cũng phải nói to hết cỡ, đôi khi bạn luyện tập nhiều sẽ bị viêm họng, khản tiếng, nhưng như vậy mới giúp bạn phát âm chuẩn. Vì vậy bạn phải đọc to mới biết mình phát âm thật nghe như thế nào để điều chỉnh – giọng thật của mình sẽ rất khác với giọng mình nghĩ ở trong đầu. Đọc trước gương để có thể để ý khẩu hình và biểu cảm khuôn mặt của mình hơn. Bạn cũng có thể thử đưa cảm xúc vào các từ khi nói.

Thói quen nói trước gương sẽ giúp bạn yêu bản thân hơn và chắc chắn sẽ tự tin hơn khi nói chuyện với người khác, gặp người lạ hay phải nói trước đám đông đấy.

      2.Hát tiếng Anh

Đây là phương pháp giúp bạn luyện tập phát âm chuẩn, tông điệu lên xuống và cách thể hiện câu nói tự nhiên giống người bản ngữ. Bạn có thể tập hát tiếng Anh theo đĩa, hay ngâm nga theo youtube lyrics video (video lời bài hát). Nếu luyện đến mức hát được đúng với tốc độ và luyến láy của ca sĩ thì khả năng bạn nói nghe “tây tây” đã cao hơn khá nhiều rồi. Bên cạnh đó, việc tăng kĩ năng nói/hát thường đi kèm với việc tăng kĩ năng nghe. Nhiều người nghe được nhưng không nói được tiếng Anh, tuy nhiên rất ít trường hợp nói tốt mà lại nghe dở (trừ phi nói mà… không ai hiểu, bị phát âm sai hết). Vậy nên bạn hãy thử bật youtube video lên và hát theo nhé!

III.Phản xạ dùng và nói tiếng Anh

Luyện tập phản xạ cũng rất cần thiết cho bạn để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh. Cũng giống như tiếng Việt thôi, bạn nào hay gặp gỡ nhiều người, phải nói nhiều sẽ thường nói năng lưu loát và nhanh nhạy hơn các bạn khác. Để nói và sử dụng tốt tiếng Anh. Vậy nên các bạn cần thực hành trong môi trường Anh ngữ để tạo ra các phản xạ đó.

Ở Việt Nam thì tạo môi trường như thế nào? Các bạn hãy thử xây dựng một số thói quen sau nhé

      1.Xem phim Mỹ/Anh với phụ đề tiếng Anh: Cách luyện phản xạ nghe và các cách dùng từ hữu hiệu. Hãy thử học với phương pháp phim xem nhỉ.

      2.Học nhóm với bạn bè: Dành ra một vài buổi hàng tuần họp nhóm bạn cùng chí hướng, nói chuyện, thảo luận bằng tiếng Anh theo chủ đề.

      3.Tự học bằng cách tưởng tượng: Hàng tối dành 15-30 phút, ngồi tưởng tượng ra 1 hoạt cảnh và vẽ ra một đoạn hội thoại bất kì trong đầu. Viết ra giấy đoạn hội thoại và đọc to trước gương (hoặc nhờ ai thực hành cùng nếu có)

     4.Chủ động bắt chuyện với người nước ngoài. Ra bờ Hồ nói chuyện với tây hoặc chat với người nước ngoài qua FB và các mạng xã hội khác.

      5.Khác: bật Youtube lên và nghe các bài giảng, các SHOW Âu – Mĩ. Với các bạn mới bắt đầu, nên bật chế độ Subtitle (Phụ đề) để hiểu và học thêm từ mới. Các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh nên theo dõi các bài giảng tiếng Anh bằng tiếng Việt rất hữu ích.

IV.Tinh thần và thái độ học.

Thái độ học tập của bạn chiếm tới 80-90% sự thành công. Việc học giỏi tiếng Anh được hay không phụ thuộc vào chính tinh thần, nghị lực và sự quyết tâm của bạn. Việc học tiếng Anh để đủ khả năng giao tiếp không khó đâu, và bạn cũng đừng nên nghĩ rằng nó khó. Vì một khi bạn nghĩ như thế, não bạn đã tự động thu thập cảm xúc tiêu cực về việc học tiếng Anh khiến bạn học rất khó vào.

Cuối cùng, hãy luôn có suy nghĩ tích cực về việc học tiếng Anh nhé.Chúc các bạn sớm làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh!

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: