Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
phương pháp học giỏi ngữ pháp tiếng anh

PHƯƠNG PHÁP HỌC GIỎI NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu mà ai cũng biết được tầm quan trọng của nó. Hầu hết người học tiếng Anh đều cảm thấy khó khăn. Bởi vì tiếng Anh là một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất đa dạng, phong phú.Bạn đang vật lộn với cách chia động từ? Làm sao để nhớ được các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh? Vậy, học ngữ pháp tiếng Anh như  thế nào thì hiệu quả.

Học viện ngôn ngữ Empire xin giới thiệu một số kinh nghiệm học tập cụ thể như sau:

1.Lập thời gian biểu cho việc học

Liệt kê các điểm ngữ pháp quan trọng cần học. Tiếp đó là phân chia ra thành từng phần và sắp xếp vào thời gian biểu sao cho phù hợp với lịch học tập và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nhớ rằng mỗi phần đều phải có bài tập vận dụng. Như vậy việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ được thực hiện thường xuyên hơn.

2.Lưu ý những lỗi ngữ pháp phổ biến và thường xuyên gặp phải

Đây chính là phương pháp “Learn from mistakes” (Học từ những lỗi sai). Người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau.
Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi nhé.

3.Thường xuyên thực hành và tìm kiếm các nguồn tài liệu để tham khảo

Bạn có thể tìm các bài tập ngữ pháp ở trên mạng hoặc từ các nguồn như sách, báo, giáo trình để thực hành vận dụng kiến thức. Tục ngữ có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” (Practice makes perfect), vì thế để học ngữ pháp tiếng Anh thật tốt thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều cho tới khi sử dụng nó một cách dễ dàng. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.

4.Học các quy luật, nguyên tắc

Ví dụ khi bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn. Hoặc viết nhật ký cũng là cách để bạn luyện tập,vận dụng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh đấy.

5.Chú ý đến các cấu trúc ngữ pháp có trong bài đọc

Khi đọc một câu bài văn, thơ hay một câu chuyện…bạn nên để ý đến ngữ pháp và luôn đặt câu hỏi “why” như khi đọc đoạn văn bạn nên tìm hiểu tại sao câu đó lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

6.Học các trường hợp, quy tắc ngoại lệ của ngữ pháp

Ngôn ngữ nào cũng vậy đều có những trường hợp ngoại lệ. Đặc biệt ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ mà Empire muốn chia sẻ với các bạn và hy vọng sẽ giúp các bạn bổ sung vào vốn kinh nghiệm của bản thân để học ngữ pháp tốt hơn.

Chúc bạn học tốt!

Tham khảo thêm:

> Bạn có đang học từ vựng đúng cách

>Bí quyết giúp bạn luyện viết hiệu quả

 

 

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: