Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
hoc tieng anh

3 SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ VIỆC HỌC TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI BẢN NGỮ

Bí mật được bật mí ngày hôm nay: Mình sẽ chia sẻ với các bạn một câu nói dối kinh điển với người học tiếng Anh ở mọi nơi.

Mình cứ nghe đi nghe lại một câu hỏi từ học sinh của mình và những người học tiếng Anh xung quanh: Làm thế nào để em/tớ có thể nói chuyện với người bản ngữ?

Người học tiếng Anh luôn thắc mắc họ có thể tìm được người bản ngữ đến từ U.S, U.K hay Australia,.. để giúp họ luyện giao tiếp tiếng Anh(free)

Nhưng bạn có thật sự cần nói chuyện với người bản ngữ để nói tiếng Anh trôi chảy?

Không, tất nhiên là không rồi!

Điều này nghe có vẻ không thể tin được với bạn, tuy nhiên trong bài này, mục tiêu của mình là diễn giải và giải thích cho bạn sự không cần thiết phải giao tiếp với người bản ngữ để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ nói về vấn đề mà ai cũng biết đó là Nhu CẦU được giao tiếp với người bản ngữ để nhằm cải thiện tiếng Anh với những người sử dụng nó như 1 ngoại ngữ.

Mặc dù sự thật là có rất nhiều giáo viên không phải bản ngữ(non-native) cực đỉnh hiện nay, hầu hết mỗi người tin rằng họ phải học với người bản ngữ mà không suy nghĩ rằng điều đó có đúng không hay họ không quá quan tâm chi tiết đến nó.

Nhưng, tại sao chúng ta lại nghĩ điều đó là đúng?

Thực sự thì nó cũng có vẻ logic :)) Nhiều người tin rằng mỗi ngôn ngữ luôn được sử dụng một cách chuẩn xác nhất bởi người bản ngữ, nếu bạn muốn nói tiếng Anh chuẩn, bạn phải nói tiếng Anh với người bản ngữ đến từ Mỹ/Vương Quốc Anh/Australia…, đúng ko nào?

Tuy nhiên ý tưởng này lại là rào cản khiến ngôn ngữ trở nên quá rạch ròi. Đặc biệt là tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu.

Sự thật về ngôn ngữ

Những gì có vẻ logic không phải lúc nào cũng đúng

Không ngôn ngữ nào là một tập hợp các quy luật cả, giống như toán học hay khoa học(Mặc dù người ta luôn luôn dạy như thế). Ngôn ngữ luôn thay đổi và phát triển. Không có một cách sử dụng ngôn ngữ nào là hoàn hảo cả. Người bản ngữ sẽ không dùng ngôn ngữ của họ một cách quy tắc như chúng ta thường được học. Họ không quan tâm đến người học tiếng Anh mắc lỗi hay không, miễn là họ hiểu nó.

Nếu bạn nói với người nước ngoài bằng tiếng Việt, bạn có bực mình hay tức giận khi họ trả lời sai bằng tiếng Việt? Câu trả lời tất nhiên là không!

 Sau nhiều năm giảng dạy, tổ chức sự kiện hội thảo tiếng Anh,tiếp xúc với nhiều người học, tình huống khác nhau, Empire English đã nghiên cứu và rút ra rằng người học tiếng anh có thể nói tiếng Anh thành thạo, trôi chảy mà không phải sống trong môi trường tiếng Anh bản ngữ hoặc giao tiếp với người bản ngữ.

Hãy để mình chia sẻ với bạn 3 điều lầm tưởng mà Empire  đúc kết được nhằm giúp mọi người nhận ra được những sai lầm trong suy nghĩ từ trước tới nay về việc học tiếng Anh cùng người bản ngữ.

  1. Người bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn
  2. Người bản ngữ sửa lỗi cho bạn khi giao tiếp tốt hơn so với những người không phải bản ngữ
  3. Người bản ngữ sẽ sửa lỗi sai của bạn và giúp bạn học tiếng Anh

>>Ngộ nhận về học tiếng Anh: Không cần bắt chước người bản ngữ

Điều Lầm tưởng 1: Người bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn

Sự thật là? Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu!

tieng anh la ngon ngu toan cau
tieng anh la ngon ngu toan cau

Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ được nói ở Mỹ, Vương Quốc Anh hay Australia. Tiếng anh được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong các hoạt động giao lưu, kinh doanh, du lịch….

Cuối thế kỉ 20, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng trong giao tiếp giữa con người ở các quốc gia khác nhau. Thực tế, có nhiều gấp đôi số lượng người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ so với người bản ngữ.

Và bạn có biết rằng khoảng 75% cuộc hội thoại tiếng anh là giữa những người không phải là bản ngữ.

Ví dụ khi một công ty Đức làm việc với một công ty Brazil, những ngôn ngữ nào bạn nghĩ họ sẽ sử dụng? Có vẻ lạ nếu họ chỉ nói tiếng Bồ Đào Nha hay tiếng Đức? Tất nhiên là họ sẽ nói tiếng Anh

Chính vì điều này nên thật ngu ngốc khi mục đích học tiếng Anh của bạn chỉ là giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ. Bạn cần có cách nhìn rộng hơn – mang tính toàn cầu rằng bạn có thể giao tiếp với mọi người ở các quốc gia trên thế giới bằng tiếng Anh mặc dù âm điệu có khác nhau – đó là mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Right?

Mình thường nhận được thắc mắc của học trò là nên học tiếng Anh – Anh hay Anh Mỹ. Sau những gì mình nói ở trên, bạn đã có câu trả lời cho mình rồi chứ?

Điều lầm tưởng 2: Người bản ngữ có thể sửa lỗi tiếng Anh cho bạn tốt hơn người không phải bản ngữ

Sự thật là? Điều đó phụ thuộc vào cái gọi là Input và Output!

Một số người học tiếng Anh tin rằng nếu họ không giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ thì họ không thể nâng cao được khả năng tiếng Anh của bản thân được.

Nếu bạn có vấn đề về tiếng Anh như kỹ năng nghe, từ vựng, ngữ pháp, hay ngữ âm, việc nói chuyện với người bản ngữ chẳng giúp gì cho bạn cả.

Bất cứ ai tin rằng họ cần giao tiếp với người bản ngữ để nâng cao kỹ năng nghe(hay từ vựng, ngữ pháp….) là cái cớ để họ tiếp tục công cuộc cày cuốc tiếng Anh mà thôi.

Not having native speakers around is NOT a valid excuse not to improve your English.

Bất cứ giáo viên hay người bản ngữ nào cũng không làm việc đó thay bạn. Một giáo viên giỏi không khiến bạn phải học tiếng Anh, mà là người truyền cảm hứng cho bạn, chỉ cho bạn cách có thể thành thạo tiếng Anh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải là người thực hiện điều đó.

Lợi ích quan trọng nhất khi nói chuyện với ai đó đến từ US, UK…. là bạn có thể nghe được ngôn ngữ được nói bởi người đến từ các quốc gia đó. Bạn sẽ không được sửa được những lỗi sai của bản thân đâu. Theo kinh nghiệm của mình, trừ khi bạn đang tham gia các lớp học ngoại ngữ, còn không thì người bản ngữ sẽ không giúp bạn sửa lỗi đó, vì mục tiêu của họ chỉ là giao tiếp và hiểu được những gì bạn nói.

>>Bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả 4 kỹ năng

Sự khác biệt giữa input( Đọc – nghe) và Ouput( Viết – nói) là quan trọng

Khi mục tiêu của bạn là nâng cao kỹ năng nói, kỹ năng nghe đặc biệt quan trọng để có thể cảm thụ được ngôn ngữ nói tự nhiên, bạn càng nghe nhiều thì bạn càng hấp thụ được,quen được với ngôn ngữ nói(âm điệu, cảm xúc, từ lóng,….) bạn sẽ không cảm thấy ngượng khi nói.

Điều tuyệt với về Tiếng Anh là có hàng tá nguồn cho kỹ năng Input(Đọc -nghe) mà ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Bạn có thể nghe podcasts và radio hay xem show truyền hình trên tivi, xem phim nữa (bạn cũng có thể tham khảo tại đây).

Input thực sự giúp bạn nắm rõ ngữ cảnh hóa và nội dung hóa các khía cạnh của ngôn ngữ như âm điệu, ngữ âm chuẩn, ngữ pháp….tất cả những gì được thể hiện khi bạn nói

Và chả có vấn đề gì nếu bạn luyện nói tiếng Anh với giáo viên Việt- hoặc giáo viên non-native (đến từ quốc gia nói tiếng Anh khác) hay luyện một mình cả. Những gì quan trọng là bạn phải nắm được gì bạn học để sử dụng và nói ra bất cứ lúc nào bạn có cơ hội.

Và chỉ để nhanh chóng giải quyết một quan niệm sai lầm phổ biến …

Nói chuyện với những người không phải là bản ngữ khiến tiếng Anh của mình trở nên tồi hơn?

Trao đổi với người không phải là bản ngữ không khiến tiếng Anh của bạn bị tồi đi nếu bạn biết cân bằng nó với những nguồn tiếng Anh bản ngữ (chuẩn) mà bạn có

Rất dễ dàng để tự tạo cho bạn một môi trường học tiếng anh cùng người bản ngữ mà không phải ra nước ngoài, hay kết bạn với người bản ngữ. Thực tế, nhiều người học  nói với mình rằng họ tin rằng nói chuyện với những người không phải bản ngữ đến từ các quốc gia khác nhau giúp họ nghe tốt hơn vì họ được tiếp xúc với nhiều âm điệu khác nhau. Nhiều học viên của Empire English khi tham gia các buổi học tiếng anh có giáo viên bản ngữ có kêu ca rằng không nghe rõ các giáo viên nói, tuy nhiên sau vài buổi tiếp xúc các bạn đã nghe rõ hơn. Điều đó đơn giản bởi các quốc gia như ở U.K cũng có những vùng miền với giọng địa phương khác nhau( Giống như tiếng Việt thì gồm tiếng Bắc, Trung và Nam…). Khi bạn nghe nhiều tiếp xúc nhiều với giọng đó bạn sẽ nghe tốt hơn thôi. Trong các kỳ thi IELTS, đề thi cũng có làm khó bạn một chút về vấn đề này đó :))

Nói tóm lại, việc nghe nhiều và nói thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn. Và nâng cao khả năng nói tiếng Anh trôi chảy

Điều lầm tưởng 3: Người bản ngữ sẽ sửa lỗi sai cho bạn và giúp bạn học tốt hơn

Sự thật là? Những người học tiếng Anh khác cũng đồng cảm và hiểu được suy nghĩ của bạn!

Hầu hết mọi người nói rằng họ muốn nói với giáo viên bản ngữ, nhưng họ rất sợ hãi, lúng túng khi gặp trực tiếp người bản ngữ.

>>1o lời khuyên giúp bạn loại bỏ căng thẳng khi học nói tiếng Anh

Sự thật, hầu hết mọi người đều gặp phải rào chắn lớn nhất để thành thạo tiếng Anh. Vì điều này mà họ tự ngăn trở bản thân tìm cơ hội để luyện nói, hay khi họ có cơ hội, họ bị đơ, cứng họng lại hay tìm ra cái lí do vớ vẩn nào để không phải luyện nói.

Nhưng nói với người học tiếng Anh khác thì không đáng sợ như vậy. Như Empire đã nói, khi mình nói với người không phải bản ngữ mình cảm thấy thoải mái vì mình là một trong số họ, mình cũng ” gà tiếng Anh” như họ. haha

Bạn không phải lo lắng khi bị họ đánh giá vì họ hiểu cảm giác của bạn.

Mình đã nói chuyện với rất nhiều bạn về việc họ chủ động tìm nhóm học tiếng Anh để luyện nói. Đã bao nhiêu lần mình nhận ra nó đã giúp họ xây dựng sự tự tin và loại bỏ nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh với người bản ngữ.

hoc tieng anh cung gv ban ngu

Thường thì người học tiếng Anh biết về ngữ pháp tốt hơn và thậm chí là đầy đủ hơn là người bản ngữ(nghe có vẻ buồn cười nhưng bạn thử hỏi người bản ngữ xem họ có biết intonation không- trừ khi họ chuyên giảng dạy – họ sẽ hiểu được điều đó, còn không đối với họ Intonation không quan trọng. Vì họ đã được thực hành từ khi lọt lòng mẹ và sử dụng tự nhiên từ lâu rồi) Hầu như những người bản ngữ(khoảng 97%) không hiểu sự phức tạp của ngôn ngữ họ nói, điều này được biết khi họ chủ động nghiên cứu, học hỏi về ngôn ngữ đó.(Nó giống như bác học sư phạm và bác học kinh tế ra đó :))))

Hơn nữa, nhiều người bản ngữ cảm thấy hơi bất lịch sự khi sửa lỗi sai cho ai đó. Những người học tiếng Anh như bạn thì lại đồng cảm với nỗi sợ hãi của bạn và giúp bạn tốt hơn. Vì lý do này, họ sẽ thoải mái khi sửa lỗi sai của bạn khi thực hành tiếng Anh.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng họ cần nói chuyện với người bản ngữ có một ít kinh nghiệm nói chuyện với người Việt. Lý do là những người bản ngữ có kinh nghiệm sẽ nghe họ nói sai quen hơn :)) và biết cách sửa lỗi sai đó. Nhiều người không đủ nỗ lực để nâng cao kỹ năng nghe, tự tin và kỹ năng giao tiếp mà  không nhận ra nếu họ giao tiếp với người bản ngữ ngay, họ sẽ gặp khó khăn khi hiểu và giao tiếp. Người bản ngữ thường nói nhanh, dùng từ nối và sử dụng nhiều từ lóng hay từ cảm thán.

Điều này có thể khiến cho bạn trở nên lo lắng khi nói, và rất nhiều bạn đã bỏ cuộc từ đây.

Đó là điều giải thích tại sao bạn phải NÓI, NÓI và Nói. Đặc biệt là với những ai nhẫn nại và thông cảm với trình độ tiếng Anh của bạn, điều này sẽ nâng cao sự tự tin của bạn. Đó CHÍNH XÁC là những gì người học tiếng Anh cần để vượt qua nỗi sợ hãi, bắt đầu giao tiếp và nhanh chóng trở nên thành thạo tiếng Anh.

Nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản ngữ, tất nhiên điều đó là quá tuyệt.

Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng người bản ngữ là một liều thuốc thần kì có thể giúp họ nói tiếng Anh trôi chảy trong khi họ đã bỏ qua sự chăm chỉ và nỗ lực học tiếng Anh mà người học nào cũng phải bỏ ra.

Nếu không có thay đổi trong tư duy của bạn, bạn nghĩ như thế nào về việc học tiếng Anh?  bạn sẽ không bao giờ thành thạo được. Mình biết điều đó không chỉ từ hàng nghìn học viên tại Empire mà mình đã bị vấp ngã quá nhiều với cái bẫy này!

Chỉ luyện nói là không đủ để đạt được sự trôi chảy khi giao tiếp tiếng Anh, có vẻ hơi bực vì bạn đang làm theo cách đó và đã luyện nói tiếng Anh với người bản ngữ đủ lâu. Và? nhận ra thực sự mình đã sai lầm. Điều cần thiết cho bạn đó là nhẫn nại, chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa nhé!

Speaking helps us gain confidence and fluency. Studying and working on our issues help us achieve mastery!

 If fluency is your goal, start NOW! Be proactive. Stop making excuses.

Nếu nói trôi chảy tiếng Anh là mục tiêu của bạn, hãy bắt đầu ngay bây giờ! Hãy chủ động lên! Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Và điều QUAN TRỌNG mình muốn nói ở đây: HÃY THAY ĐỔI TƯ DUY CỦA BẠN VỀ VIỆC HỌC TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI BẢN NGỮ nhé!

Chúc bạn học tốt!

>>Tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Empire English

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: