Open/Close Menu KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ - LAN TỎA NIỀM TIN
tieng-anh-giao-tiep-co-ban-cho-nguoi-viet

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Bạn có thể nhớ một list từ vựng dài vô tận, bạn có thể nắm rõ tất cả cấu trúc ngữ pháp cần thiết cho bất kì đoạn hội thoại nào và bạn vẫn nhận ra thật khó khăn khi diễn tả những gì bạn muốn nói bằng tiếng Anh khi giao tiếp với người nước ngoài???

Có rất nhiều lý do để giải thích vấn đề này. Trong bài viết hôm nay, Empire sẽ đưa ra một số hướng dẫn mấu chốt giúp bạn vượt qua được những trở ngại mà bạn mắc phải chỉ bằng cách sử dụng những phương pháp đơn giản để giúp cải thiện khả năng tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt.

 1. Hãy nói chậm lại

Bạn có thể là một người có tài hùng biện, chém gió thành bão. Tuy nhiên khi bạn dùng tiếng Anh để thể hiện tài năng ăn nói thì có vẻ không khả quan lắm. Đặc biệt, nếu bạn là người học tiếng Anh giao tiếp ở mức độ cơ bản. Người Việt thường hay lo lắng về những lỗi sai họ mắc phải, tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu vì họ muốn tạo ấn tượng tốt tới người đối diện.

Để vượt qua được khó khăn này, bạn hãy thử nói chậm lại- chậm mà chắc.

Chả có ai phàn nàn bạn nếu bạn nói chậm hơn mà lại rõ ràng hơn cả. Một người diễn giả giỏi thường làm như thế để nhấn mạnh thông điệp của họ với khán giả. Việc dùng từ ngữ một cách có chọn lọc cũng thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Bạn biết đấy, ngay câu chào hỏi khi gặp nhau cũng có mấy cách diễn tả, tùy theo ngữ cảnh tình huống mà bạn phải trả lời sao cho phù hợp.

2. Hãy dành cho bản thân thời gian để suy nghĩ trước khi nói

Bạn có thể lo lắng rằng người mà bạn đang nói chuyện không kiên nhẫn và muốn bạn nói nhanh nhất có thể. Trước hết, nó có thể đúng, vì người ta thường muốn người đối diện trả lời ngay khi họ hỏi. Tuy nhiên, bạn đừng vội vã quá.

Thực tế là bạn có thể chuẩn bị cho bản thân với một loạt cụm từ trong tiếng anh giao tiếp cơ bản mà bạn có thể sử dụng khi bạn đang suy nghĩ câu hỏi:

Dưới đây là ví dụ:

Why is there so much violence on TV? That’s a good question. Let me think for a moment, I haven’t really thought about it before. Well, I suppose…

Ở đây người nói đã lặp lại các câu hỏi và thêm một vài câu, điều đó tăng đáng kể thời gian để họ có thể suy nghĩ câu trả lời. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không có áp lực khi nói điều gì đó trước khi bạn sẵn sàng.

Sử dụng những cụm từ cố định theo thứ tự nhất định. Nó có thể là động từ, thành ngữ, cụm từ…tất cả những gì mà chúng ta thường nói để duy trì/mở đầu mỗi câu nói( thay vì ừm, à, thì….) Ví dụ:

 • Oh, come on!
 • in the meantime
 • To be right/wrong about
 • Sorry to bother/trouble you, but…
 • Would you mind if…?
 • Oh, come on! during the day
 • I’m just kidding!
 • To be right/wrong about It’s been a long time since
 • For what it’s worth,…

3. Hãy học câu đừng học từ riêng lẻ

Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nhớ ít nhất 2 câu có sử dụng từ đó.

Thực tế phải nói rằng, cách học này khá mất thời gian. Bù lại bạn sẽ nhớ được từ vựng lâu hơn, biết cách ứng dụng từ mới vào giao tiếp thực tế. Thật không may là nhiều người Việt học từ mới một cách qua loa, không hiểu được rằng mục đích học từ vựng để hình thành câu trong giao tiếp tiếng anh.

Một điều nữa là việc học theo câu sẽ giúp bạn không phải lo lắng rằng câu nói của mình có đúng ngữ pháp hay không, từ đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy xem ví dụ sau:

to appreciate = to recognize the value of something/somebody

 • I think it’s necessary to feel appreciated in a relationship/ at work.
 • I appreciate all your hard work.

Việc sử dụng cả câu có giúp bạn dễ nhớ từ ” appreciate” không nhỉ?

>>Tham khảo: Bạn có đang học từ vựng đúng cách

4. Học cách lắng nghe – Luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Khi giao tiếp bằng tiếng anh, bạn thường tập trung vào những gì bạn nói và chú ý xem liệu nó có đúng hay không. Điều đó làm bạn quên đi rằng bạn đang nói chuyện với người bạn đối diện.

Đây là Sai lầm lớn vì người bạn của bạn có thể đang sử dụng những từ ngữ hay cấu trúc ngữ pháp mà bạn sẽ cần để sử dụng sau này. Vì vậy Hãy chú ý những gì người đối diện nói chuyện với bạn, đó là nguồn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cực kì quan trọng và mang tính ứng dụng cực kì cao trong tiếng anh giao tiếp mà bạn cần đó.

>>Tham khảo: Bí mật luyện nghe tiếng Anh

5. Tự hỏi chính bản thân bạn

Mỗi ngày hãy dành cho bản thân 30 phút đứng trước gương tự hỏi và tự trả lời về những chủ đề bạn muốn rèn luyện. Hãy ghi ý ra chứ đừng ghi thành câu, vì ghi ý bạn có thể thoải mái triển khai mà không phải học thuộc hay bị hạn chế khi nói. Ngoài ra khi đứng trước gương tự nói bạn sẽ cải thiện được sự tự tin khi giao tiếp/thuyết trình đấy.

6. Tập luyện, tập luyện, tập luyện

Như Empire đã nói ở đầu bài viết, bạn có thể biết rất nhiều kiến thức tiếng Anh giao tiếp cơ bản, nhưng những kiến thức đó chỉ là thụ động/ kiến thức chết. Hãy biết cách Active nó nhé. Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng anh thành thạo, liên tục luyện tập là điều không thể không làm.

Viết cũng là một cách học hiệu quả, nó có thể giúp bạn nắm được chắc những kiến thức được học, tổng quát hoát được nội dung, nâng cao hiệu quả, giúp bạn tự tin trong giao tiếp.

Kỹ năng nói luôn cần được trau dồi liên tục. Không có gì để bạn phải chuẩn bị khi giao tiếp tiếng anh mà bạn phải thực hành giao tiếp. Chính những kinh nghiệm từ sai sót khi hội thoại tiếng Anh chính là những chuẩn bị cho kỹ năng – kiến thức tiếng anh của bạn sau này. Hãy tìm những người bạn nước ngoài, lên bờ hồ, lên skype, các trang web học tiếng Anh online, …. Just do it!

Chúc bạn học tiếng Anh vui

-Nguồn: sưu tầm-

 

Logo_footer   
     © 2015 Học viện Ngôn ngữ Quốc Tế Empire

Follow us: